Trang chủ » Là gì » Tìm hiểu SWOT là gì? Ưu nhược điểm của mô hình SWOT

Tìm hiểu SWOT là gì? Ưu nhược điểm của mô hình SWOT

Nhiều sinh viên và những người lập kế hoạch tốt đã nghe hoặc sử dụng mô hình SWOT ở mức độ ít nhiều. Đây là một công cụ hữu hiệu giúp ích rất nhiều cho việc thiết lập và hoạch định mục tiêu. Hãy cùng khám phá mô hình SWOT là gì và cách xây dựng nó sao cho hiệu quả. Đừng bỏ lỡ bài viết này của peopleforjesse.com ngay bây giờ!

I. SWOT là gì?

SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng

SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng. Mô hình chứa bốn yếu tố, được biểu thị bằng bốn chữ viết tắt: S – sức mạnh, W – điểm yếu (điểm yếu), O – cơ hội và T – mối đe dọa. SWOT được áp dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực kinh doanh để phân tích bối cảnh cạnh tranh của một công ty trên thị trường. Nó cũng được mỗi người sử dụng để phân tích bản thân và lập kế hoạch cho tương lai.

Trong 4 yếu tố của mô hình SWOT, điểm mạnh và điểm yếu thuộc về nhóm yếu tố bên trong doanh nghiệp. Hai nhân tố còn lại là cơ hội và nguy cơ thuộc nhóm nhân tố phi kinh doanh. Vì vậy, phân tích SWOT là tìm hiểu và đánh giá các yếu tố bên trong và bên ngoài doanh nghiệp thông qua hai bộ yếu tố trên. Đây là cơ sở để các nhà quản lý xác định mục tiêu và phương hướng kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp.

II. Nguồn gốc hình thành

Mô hình SWOT là kết quả của một dự án nghiên cứu được phát triển bởi Albert Humphrey trong những năm 1960 và 1970 tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ. Ban đầu, mô hình phân tích này được gọi là SOFT. Satisfactory – Sự hài lòng, Opportunity – Cơ hội, Fault – lỗi hoặc điều tồi tệ hiện tại, Threat – mối đe dọa hoặc điều tồi tệ trong tương lai.

Tuy nhiên, vào năm 1964, sau khi mô hình được giới thiệu với Urick và Orr ở Zurich, Thụy Sĩ, Albert và cộng sự đã đổi F thành W (Điểm yếu), từ đó SWOT ra đời. Đến đầu năm 2004, SWOT hoàn thiện và được áp dụng cho nhiều doanh nghiệp. Bởi vì nó giúp các nhà quản lý đưa ra và đồng ý về các mục tiêu của tổ chức mà không cần dựa vào chuyên gia tư vấn hoặc các nguồn lực tốn kém khác.

III. Ưu, nhược điểm của SWOT

1. Ưu điểm

 • Không mất phí: chỉ cần sử dụng bộ não của bạn mà không tốn tiền. Đây là một ưu điểm lớn của mô hình SWOT vì bạn có thể học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau như người quen, Internet, báo cáo của công ty để thu thập và phân tích thông tin mà không cần phải tốn tiền thuê chuyên gia.
 • Kết quả chính: Kết quả của phân tích SWOT rất quan trọng và hữu ích cho bất kỳ ai muốn có cái nhìn tổng quan về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của một công ty, bản thân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Kết quả là tiền đề cho sự thành công của những kế hoạch sau này.
 • Ý tưởng mới lạ: Thông qua phân tích SWOT, nhiều ý tưởng và giải pháp kinh doanh đã được phát hiện. Tất cả các yếu tố trong nháy mắt giúp bạn dễ dàng nảy ra những ý tưởng mới và độc đáo hơn.
Kết quả của phân tích SWOT rất quan trọng và hữu ích cho bất kỳ ai muốn có cái nhìn tổng quan về điểm mạnh, điểm yếu

2. Nhược điểm

 • Kết quả phân tích không chi tiết; Các yếu tố được đưa ra trong một mô hình SWOT thường rất đơn giản và không thể hiện ý kiến ​​phản biện. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, việc phân tích chưa chi tiết, chưa thể hiện đầy đủ các khía cạnh mà việc đề xuất phương pháp có thể không hiệu quả.
 • Phân tích chủ quan: Một nhược điểm khá lớn của mô hình SWOT là thường nghiêng về ý kiến ​​chủ quan của người lập mô hình mà chưa xem xét đến các yếu tố khách quan và nhiều vấn đề thực tế khác. Người lập mô hình đôi khi trở nên bối rối và không chắc chắn về một yếu tố nào đó vì họ không biết liệu nó có thực sự trung thành với thực tế hay không.
 • Không có hành động cụ thể: Mô hình SWOT chỉ cung cấp cái nhìn tổng thể về tình hình của một cá nhân hoặc tổ chức và không được tận dụng sâu sắc. Do đó, các phương pháp và hành động được đưa ra là phổ biến và thường không cụ thể lắm.
 • Yêu cầu nghiên cứu bổ sung: Một điều chắc chắn là nếu bạn muốn lập một kế hoạch hoàn chỉnh, bạn cần thực hiện các nghiên cứu khác ngoài việc dựa vào mô hình SWOT. Ví dụ, nghiên cứu về hành vi và nhu cầu của khách hàng thông qua nghiên cứu định tính và định lượng. Những nghiên cứu mới này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc và lập kế hoạch hiệu quả.

IV. Mở rộng mô hình SWOT thành ma trận

 • Chiến lược S-O: Là chiến lược tận dụng các cơ hội bên ngoài hiện có để phát huy các nguồn lực và thế mạnh của một tổ chức hoặc công ty. Đây là một chiến lược không đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhưng rất hiệu quả và có cơ hội thành công cao nhất. Chiến lược S-O thường là chiến lược ngắn hạn.
 • Chiến lược W-O: Là chiến lược nắm bắt cơ hội hiện tại bằng cách cải thiện những điểm yếu, thiếu sót của một tổ chức, doanh nghiệp. Chiến lược này trở nên khó khăn hơn vì cơ hội có thể đã trôi qua khi bạn cải thiện điểm yếu của mình. Nhưng nếu nỗ lực hết mình, bạn có thể thành công và tiến thêm một bước mới trong công việc kinh doanh của mình. Đây là một chiến lược trung hạn.
Chiến lược này trở nên khó khăn hơn vì cơ hội có thể đã trôi qua khi bạn cải thiện điểm yếu của mình
 • Chiến lược S-T: Một chiến lược tận dụng các điểm mạnh để ngăn chặn và đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài. Chiến lược này giúp doanh nghiệp loại bỏ rủi ro và kiểm soát các tình huống bất lợi cho mình. Đây là một chiến lược ngắn hạn.
 • Chiến lược W-T: Là chiến lược khắc phục những điểm yếu nhằm tránh rủi ro trong tổ chức, doanh nghiệp. Các rủi ro và mối đe dọa thường xuất phát từ những điểm yếu trong doanh nghiệp của bạn, vì vậy bạn cần sớm nhận ra các mối đe dọa và khắc phục chúng. Chiến lược WT là một chiến lược phòng thủ.

Trên đây là những thông tin về SWOT là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Các bài viết khác