Trang chủ » Là gì » Tìm hiểu Mrp là gì? Mục tiêu một MRP như thế nào?

Tìm hiểu Mrp là gì? Mục tiêu một MRP như thế nào?

Trước sự phát triển không ngừng của thời đại ngày nay. Con người luôn được hỗ trợ bởi vô số công cụ hữu hiệu. Phần mềm MRP là một trong những người tương tự trong doanh nghiệp của bạn. MRP là gì? Phần mềm MRP mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp? Hãy xem xét kỹ hơn cùng peopleforjesse.com trong phần chia sẻ hữu ích dưới đây nhé!

I. MRP là gì? 

MRP được hiểu là phần mềm sản xuất tài nguyên. MRP là viết tắt của từ Lập kế hoạch Nguồn lực Sản xuất trong tiếng Anh. Phần mềm quản lý doanh nghiệp là một tập hợp con của ERP tổng thể. Công cụ này cho phép quản trị viên cấu hình nó một cách hiệu quả. Từ dự báo nhu cầu nguyên vật liệu và chi phí đến lập kế hoạch sản xuất.

MRP được hiểu là phần mềm sản xuất tài nguyên

Soft MRP được sử dụng rộng rãi từ năm 1940 đến năm 1950. Khi sử dụng máy tính, phân tích thông tin từ một vật liệu duy nhất. 1980 MRP được coi là một tài nguyên phần mềm. Hệ thống này được nâng lên nhằm mang lại rất nhiều tiện ích cho doanh nghiệp.

II. MRP phù hợp cho những doanh nghiệp nào

1. Các công ty cần phần mềm quản lý sản xuất toàn diện 

Các công ty này thường đánh giá cao các giải pháp quản lý sản xuất tất cả trong một. Do đó, phần mềm cung cấp khả năng tích hợp liền mạch dữ liệu và quy trình của nhà máy. Ví dụ, doanh nghiệp cần hệ thống quản lý sản xuất, giải pháp quản lý tiến độ sản xuất và giải pháp kế toán sản xuất giúp họ tự động hoạch định chi phí ngân sách cho các dự án. Các giải pháp tiêu biểu như: Oracle, SAP…

2. Doanh nghiệp cần giải pháp chuyên nghiệp 

Các phòng ban, bộ phận chức năng của doanh nghiệp luôn hướng đến một chức năng cụ thể. Phù hợp với yêu cầu chuyên môn của họ. Chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho ở giai đoạn lắp ráp. Nó cũng bao gồm những người đang tìm kiếm các tính năng và giải pháp mới. Nó có thể giao tiếp và tích hợp với các hệ thống phần mềm hiện có của công ty bạn.

3. Các doanh nghiệp sản xuất với quy mô nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ hơn thường có ngân sách và nguồn lực hạn chế. Vì vậy, họ thường dựa vào phần mềm MRP để giảm chi phí. Giúp cho việc thực hiện công việc của công ty trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Một số công ty đang chuyển sang sử dụng các giải pháp MRP mã nguồn mở, miễn phí. Những người khác đang tập trung vào việc áp dụng MRP cho các hoạt động kinh doanh quan trọng.

III. Tính năng của phần mềm MRP

Một phần mềm MRP hiệu quả cần đảm bảo các chức năng cơ bản sau: Hỗ trợ tính toán. Chúng tôi hỗ trợ tính toán yêu cầu nguyên vật liệu dựa trên kế hoạch sản xuất. Dựa vào đó, bạn có thể phân tích năng lực và nguồn lực của hệ thống sản xuất. Tự động tính toán nhu cầu nguyên vật liệu cho việc mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Chức năng thay thế. Phần mềm MRP có thể thay thế việc lập lịch trình sản xuất của nhà máy. Tính toán sự sẵn có của nguyên liệu thô và các nguồn lực khác. Nó có kiểm kê, quản lý, dự báo và tính toán.

Phần mềm MRP có thể thay thế việc lập lịch trình sản xuất của nhà máy

Các chức năng của phần mềm MRP cũng bao gồm hệ thống WMS, hệ thống quản lý bán hàng, dự báo sản xuất và tính toán chi phí nguyên vật liệu, và lập kế hoạch mua nguyên vật liệu. Ngoài ra, nó còn được trang bị một số chức năng khác để hỗ trợ hoạt động sản xuất của các công ty hiệu quả hơn.

IV. Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống MRP

1. Tự động hóa mọi hoạt động kinh doanh của bạn 

Tránh xa cách lập kế hoạch chiến lược sản xuất thủ công kém hiệu quả trong quá khứ. Phần mềm MRP giúp tự động hóa mọi hoạt động. Các phòng ban phối hợp chặt chẽ với nhau và chia sẻ luồng thông tin thống nhất. Tạo ra sức mạnh tập thể để gắn kết mọi người lại với nhau và tận dụng các nguồn lực của công ty.

2. Giảm chi phí và tăng năng suất với hệ thống MRP 

Việc áp dụng hệ thống MRP giúp doanh nghiệp có khả năng kiểm soát chi tiết nhất đối với chuỗi cung ứng của mình. Tính toán chính xác chi phí nguyên vật liệu trong sản xuất. Giảm sự phụ thuộc vào con người, giảm lãng phí, giảm dư thừa không cần thiết. Tăng năng suất làm việc và giảm thiểu tổn thất trong kinh doanh.

3. Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh doanh 

Các giải pháp phần mềm MRP mang lại kết quả tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Nó cải thiện năng suất 40% và chất lượng sản phẩm 30 ~ 50%. Giảm chi phí rủi ro 15 ~ 25% và giá thầu 30%.

4. Lập kế hoạch và phân bổ nguồn lực tốt hơn kể từ khi phần mềm 

MRP ra đời trong hệ thống ERP. Tất cả dữ liệu sản xuất được quản lý tốt hơn. Cho phép người quản trị có được cái nhìn chính xác và thực tế hơn. Quản lý thích hợp các hoạt động hàng tồn kho, thiết bị và nhân sự. Đồng thời, chúng tôi sẽ kiểm soát hợp lý các chi phí thực tế ở từng giai đoạn lập kế hoạch.

5. Thân thiện với môi trường 

Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng MRP là nó thân thiện với môi trường

Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng MRP là nó thân thiện với môi trường. MRP giúp cải thiện việc lập kế hoạch và quản lý sản xuất. Các công ty giảm thiểu chất thải và phế liệu phát sinh trong quá trình sản xuất. Điều này giảm thiểu chất thải và tác động tiêu cực đến môi trường. Số hóa tài liệu sản xuất làm giảm chi phí in ấn.

Như vậy, với những thông tin chi tiết trên chắc bạn đã hiểu rõ hơn phần mềm MRP là gì. Tìm hiểu thêm về những lợi ích đáng kể mà hệ thống MRP có thể mang lại cho việc lập kế hoạch yêu cầu vật chất của doanh nghiệp bạn. Từ đó, ứng dụng phần mềm này một cách hiệu quả nhất vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Đây là cánh tay phải đắc lực không nên bỏ qua trong bất kỳ công việc kinh doanh nào. Tiết kiệm tiền trong khi mang lại kết quả tốt nhất.

Các bài viết khác