Trang chủ » Là gì » ISO là gì? Những tiêu chuẩn ISO phổ biến

ISO là gì? Những tiêu chuẩn ISO phổ biến

Khi tìm hiểu về sản phẩm nào đó, hoặc xem quảng cáo chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm ISO, sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO. Vậy ISO là gì, các tiêu chuẩn về ISO như thế nào? Hãy cùng peopleforjesse.com giải đáp chi tiết những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu ISO là gì?

ISO là tổ chức thiết lập nên những bộ tiêu chuẩn chung
ISO là tên viết tắt của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization) được thành lập năm 1947, với số lượng thành viên lên đến 165 quốc gia và trụ sở được đặt tại Geneva (Thụy Sĩ). ISO chính là cơ quan thiết lập nên những tiêu chuẩn trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và được áp dụng trên toàn cầu.
Việt Nam là quốc gia thứ 77 tham gia ISO. Theo đó, Tiêu chuẩn Việt Nam được viết tắt là TCVN, đây là những tiêu chí ISO được chuyển thành tiếng Việt.
Hệ thống tiêu chuẩn ISO có vai trò chủ yếu là đẩy mạnh sự phát triển của những vấn đề tiêu chuẩn hóa nhằm tạo ra điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi hàng hóa trên toàn thế giới. Vì thế, việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO mang lại rất nhiều lợi tích. Hiện nay, ISO còn được áp dụng trong cả lĩnh vực quản lý hành chính.

II. ISO được dùng để làm gì?

Chắc hẳn sau khi biết được tiêu chuẩn ISO là gì, không ít bạn đọc thắc mắc về vấn đề ISO được dùng để làm gì. Như đã chia sẻ, tiêu chuẩn ISO chính là hệ thống các quy tắc đã được chuẩn hóa được áp dụng trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển. Các lĩnh vực khác nhau sẽ có những bộ tiêu chí về ISO khác nhau.

1. ISO trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp

Khi một tiêu chuẩn nào đó được tạo ra và chấp nhận trên phạm vi toàn cầu thì nó luôn đóng vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp cũng như người tiêu cùng.
Trước tiên, đối với người tiêu dùng thì khi chọn sản phẩm, dịch vụ nào đó thì việc có một tiêu chuẩn nhất định sẽ giúp họ đo được mức độ tin cậy của doanh nghiệp đó. Vì thế, ISO được coi là yếu tố khách quan để người tiêu dùng sản phẩm có thể đánh giá được doanh nghiệp và so sánh với những doanh nghiệp khác.
Còn đối với doanh nghiệp, ISO chính là chuẩn mực để họ phấn đấu và đạt được. Bởi vì, nếu nhận được sự công nhận mang tầm cỡ quốc tế thì sẽ tạo được niềm tin với khách hàng, nhờ đó mà thu hút được nhiều người tiêu dùng hơn.

2. ISO trong lĩnh vực nhiếp ảnh

ISO còn là độ nhạy sáng của máy ảnh khi chụp ảnh
ISO trong lĩnh vực nhếp ảnh chính là độ nhạy sáng giúp người chụp có thể điều chỉnh được mức độ tối sáng khi chụp ảnh. Mặc dù độ sáng của ảnh còn phụ thuộc và khẩu độ, tốc độ cửa trập, nhưng ISO vẫn có sự ảnh hưởng nhất định đến chất lượng ảnh khi chụp.
Ví dụ như khi chỉnh ISO cao, thì dù bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng thì ảnh cũng có khả năng bắt sáng tốt mà không cần đến đèn flash.

III. Một số tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, ngành ghề khác nhau. Tuy nhiên thì vẫn có một số tiêu chuẩn ISO phổ biến như sau:

1. Tiêu chuẩn ISO 9000

Mỗi bộ tiêu chuẩn ISO được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau
Đây là bộ tiêu chuẩn ISO về Hệ thống quản lý chất lượng trong môi trường sản xuất được công bố từ năm 1987. Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 gồm 7 nguyên tắc cơ bản mà các doanh nghiệp luôn mong muốn đạt được.

2. Tiêu chuẩn ISO 9001

Tiểu chuẩn ISO 9001 là bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất cho đến hiện nay, đây là những tiêu chuẩn về Quản lý chất lượng. Bộ tiêu chuẩn này có vai trò chính là đánh giá hệ thống quản lý chất lượng, xem xét hệ thống quản lý đó có phù hợp doanh nghiệp không.

3. Tiêu chuẩn ISO 13485

Bộ tiêu chuẩn ISO này được sử dụng trong lĩnh vực y tế. ISO 13485 đóng vai trò xây dựng, kiểm soát chất lượng của các thiết bị y tế. Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế thì đây là bộ tiêu chuẩn rất nên có.

4. Tiêu chuẩn ISO 14001

Đây là những tiêu chuẩn về Quản lý môi trường, nếu kết hợp với tiêu chuẩn ISO 9001 thì doanh nghiệp sẽ có được hướng đi hiệu quả, rõ ràng hơn và chiếm được niềm tin của khách hàng.

5. Tiêu chuẩn ISO 20000

Bộ tiêu chuẩn ISO 20000 được dùng trong lĩnh vực quản lý dịch vụ SMS, nhắn tin viễn thông. Khi tuân theo những tiêu chuẩn ISO này, bên dịch vụ SMS sẽ được cung cấp các kế hoạch triển khai, quy trình, kiểm tra để hoạt động kinh doanh được hiệu quả hơn.

6. Tiêu chuẩn ISO 22000

ISO 22000 là những quy định về Vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực tế, việc áp dụng một tiêu chuẩn nhất định để kiểm soát được nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm là điều rất cần thiết.

7. Tiêu chuẩn ISO 26000

Doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được các tiêu chuẩn ISO
Đây là bộ tiêu chuẩn ISO về Phần mềm quản lý bán hàng dành cho những cửa hàng, shop kinh doanh, buôn bán có quy mô vừa và nhỏ.

8. Tiêu chuẩn ISO 27000

Tiêu chuẩn ISO 27000 là những quy định về Giữ an toàn thông tin tài sản như thông tin đối tác, nhân viên, sở hữu trí tuệ, thông tin tài chính…

9. Tiêu chuẩn ISO 45001

Bộ tiêu chuẩn ISO 45001 là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn, sự khỏe nghề nghiệp. Theo ISO 450001, những rủi ro hay tai nạn nghề nghiệp của người lao đồng sẽ được giảm thiểu nhờ và quy trình quản lý chặt chẽ.

10. Tiêu chuẩn ISO 17025

ISO 17025 là những tiêu chuẩn dùng để đảm bảo năng lực của phòng thí nghiệm. Tiêu chí đánh giá của bộ tiêu chuẩn ISO này bao gồm hệ thống chất lượng, năng lực kỹ thuật, giá trị của những kết quả thí nghiệm tạo ra của phòng thí nghiệm.
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất về tiêu chuẩn ISO là gì, cũng như những điều liên quan đến các bộ tiêu chuẩn ISO trên thế giới. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức, thông tin thú vị, hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Các bài viết khác