Trang chủ » Là gì » Tìm hiểu đạo đức là gì? Thành phần cấu tạo nên đạo đức

Tìm hiểu đạo đức là gì? Thành phần cấu tạo nên đạo đức

Đạo đức, xét về quy tắc ứng xử và tư duy chi tiết của tiền nhân, thể hiện nét đẹp trong lối sống của một con người hiểu biết và rèn luyện ý chí. Vậy đâu là sự khác biệt giữa đạo đức và pháp luật? Hãy theo dõi bài viết của peopleforjesse.com để hiểu hơn về đạo đức là gì? nhé!

I. Đạo đức là gì? 

Đạo đức là một từ Hán Việt được sử dụng từ xa xưa để chỉ những yếu tố về tư cách và giá trị của một con người

Đạo đức là một từ Hán Việt được sử dụng từ xa xưa để chỉ những yếu tố về tư cách và giá trị của một con người. Con đường là con đường, và đức là đức tính hay công đức được tạo ra. Khi nói một người có đạo đức có nghĩa là người đó được rèn luyện để thực hành những giáo lý đạo đức, sống có chuẩn mực, có vẻ đẹp trong cuộc sống và tâm hồn. Đạo đức có thể được nhìn nhận dưới các góc độ sau:

Nghĩa hẹp: Đạo đức là nét đẹp trong lối sống của một người hiểu biết và rèn luyện ý chí của mình dựa trên những quy tắc ứng xử và tư duy tỉ mỉ của tiền nhân. Nghĩa rộng hơn: Theo nghĩa rộng hơn, đạo đức của một cộng đồng thể hiện ở những quy tắc ứng xử được áp dụng từ việc tuân theo những chuẩn mực đạo đức, phong tục cổ xưa của vùng miền, cộng đồng đó. Tạo nên nét đẹp văn hóa truyền thống.

II. Chuẩn mực đạo đức là gì? 

Chuẩn mực đạo đức là tổng hợp các quy tắc, yêu cầu, đòi hỏi của xã hội đối với từng cá nhân hay nhóm xã hội, chúng quyết định mức độ chính xác nhiều hay ít của chúng về tính chất, phạm vi, phạm vi và giới hạn.

Hành vi ứng xử xã hội của mỗi người phải làm như thế nào để đảm bảo ổn định, giữ gìn trật tự kỷ cương trong xã hội. Trong đời sống xã hội hàng ngày, con người (cá nhân và nhóm xã hội) thường xuyên thực hiện những hành vi xã hội nhất định nhằm đạt được hoặc thỏa mãn những nhu cầu và lợi ích cụ thể.

Hành vi của họ thường có định hướng và tuân theo các chuẩn mực và yêu cầu xã hội nhất định. Mọi người mong đợi hành động theo cách này, không phải như thế này: tôn trọng từ trên cao, ăn mặc đứng đắn, lịch sự, cầu nguyện Allah, tôn trọng pháp luật, không phạm tội … Vì vậy, trong xã hội, cần phải có phương tiện để điều tiết. hành vi của con người.

Chính con người đã thiết lập và tạo ra hệ thống các quy tắc, yêu cầu và đòi hỏi của xã hội

Chính con người đã thiết lập và tạo ra hệ thống các quy tắc, yêu cầu và đòi hỏi của xã hội đối với hành vi của mỗi cá nhân hoặc nhóm xã hội. Từ đó, trong xã hội xuất hiện một hệ thống các chuẩn mực đạo đức xã hội. Họ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống và phát huy hiệu quả của mình.

III. Thành phần cấu tạo nên đạo đức

1. Ý thức đạo đức 

Yếu tố đầu tiên phải kể đến trong đạo đức học là ý thức. Ý thức đạo đức là những nguyên tắc, chuẩn mực hành vi phù hợp mà con người tuân theo để hành động, nó còn bao hàm cả mặt tình cảm, cảm xúc của mỗi người. Với tư cách là một hình thái ý thức xã hội, đạo đức là sự biểu hiện thái độ nhận thức đối với hành vi dựa trên những chuẩn mực xã hội đã được thiết lập trước đó.

Điều này có nghĩa là ý thức đạo đức là ý thức của mỗi cá nhân trước một sự kiện, hiện tượng sắp xảy ra với mình và nhờ thành phần này mà hành động của mỗi người trở nên hoàn thiện hơn.

2. Hành vi đạo đức

Hành vi đạo đức là hành vi mà một cá nhân thực hiện đối với thế giới bên ngoài. Một số hành vi có thể phù hợp với chuẩn mực xã hội, nhưng một số khác có thể không phù hợp. Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt hành vi đạo đức với hành vi phi đạo đức?

Nhiều người sẽ nói rằng bạn có thể phân biệt giữa hành vi đạo đức và phi đạo đức chỉ bằng cách nhìn vào kết quả. Nhưng ngay cả khi kết quả là sai, thì sự thật cũng không hoàn toàn đúng, vì đôi khi nguyên nhân là không tự nguyện. Động cơ hành động rất quan trọng. Hành vi đạo đức đòi hỏi phải có lý do vì lợi ích của con người và cộng đồng.

3. Vai trò của đạo đức

Đạo đức có vai trò to lớn trong đời sống xã hội. Trong đời sống con người, đạo đức là vấn đề thường xuyên được đặt ra và giải quyết nhằm đảm bảo sự tồn tại của cá nhân và cộng đồng. Sống trong xã hội, ai cũng phải suy nghĩ đến vấn đề đạo đức để tìm cách thức, phương pháp, phương tiện gắn lợi ích của mình với cộng đồng và từ đó đảm bảo sự tồn vong của cộng đồng.

Đạo đức có vai trò to lớn trong đời sống xã hội

Trong sự vận động phát triển của xã hội loài người, nhân tố kinh tế là nhân tố quyết định. Tuy nhiên, việc tuyệt đối hóa “chính” thành “chỉ” này sẽ dẫn đến những sai lầm không thể sửa chữa trong suy nghĩ và hành động. Vai trò của đạo đức là không thể thiếu đối với sự tiến bộ và phát triển của xã hội.

Và cuộc đấu tranh đẩy lùi giai cấp, áp bức, bất công, xấu xa trong xã hội loài người trở thành ước mơ, khát vọng, chất men, động lực thôi thúc, cổ vũ con người, vượt lên trên con người và nâng cao nó. Đạo đức vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển xã hội.

Trên đây là những thông tin về đạo đức là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Các bài viết khác