Trang chủ » Là gì » Thương mại điện tử là gì? Chức năng và vai trò trò của TMĐT

Thương mại điện tử là gì? Chức năng và vai trò trò của TMĐT

Hiện nay, thương mại điện tử ngày càng phát triển và trở thành xu hướng tất yếu của thị trường. Nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang lĩnh vực thương mại điện tử vì những lợi ích mà mô hình này mang lại. Vậy thương mại điện tử là gì? peopleforjesse.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Thương mại điện tử là gì?

thương mại điện tử là gì
Thương mại điện tử là việc mua bán thông qua các hệ thống điện tử

Thương mại điện tử (eCommerce) là việc mua bán các sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các hệ thống điện tử như Internet và mạng máy tính. Hiện tại, khái niệm thương mại điện tử của WHO là chính xác nhất. “Thương mại điện tử (hay thương mại trực tuyến) bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán và phân phối các sản phẩm được mua, bán và thanh toán trên Internet nhưng thực tế được phân phối, bao gồm các sản phẩm được giao và thông tin kỹ thuật số qua Internet”. Mua bán hàng hóa tại Shopee, Lazada hay qua các trang thương mại điện tử là một ví dụ nổi bật của thương mại điện tử.

Các hoạt động thương mại điện tử chính bao gồm:

  • Mua, bán và trao đổi hàng hóa và dịch vụ trực tuyến
  • Mua và bán vé trực tuyến
  • Thanh toán trực tuyến
  • Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng

II. Đặc trưng của thương mại điện tử

thương mại điện tử là gì
Các đặc trưng cơ bản của thương mại điện tử là gì?

1. Thương mại điện tử gắn liền với sự phát triển của công nghệ thông tin 

Thương mại điện tử ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động kinh doanh. Vì vậy, sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ thúc đẩy thương mại điện tử phát triển nhanh hơn. Ngược lại, sự phát triển của thương mại điện tử cũng đã tạo ra đòn bẩy cho sự phát triển của các lĩnh vực công nghệ thông tin như nền tảng thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến.

2. Giao dịch không tiếp xúc 

Các giao dịch thương mại điện tử hoàn toàn được thực hiện trực tuyến. Do đó, thông qua mạng toàn cầu (chủ yếu là Internet), các bên tham gia giao dịch không cần gặp mặt trực tiếp mà vẫn có thể đàm phán, mua bán, thanh toán và các hoạt động thương mại điện tử khác đối với hàng hóa.

3. Phạm vi hoạt động toàn cầu

Các chủ thể tham gia hoạt động mua bán trực tuyến không cần phải di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào vẫn có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử thông qua các website, ứng dụng,… Kinh doanh trực tuyến không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên phạm vi toàn cầu.

4. Tối thiểu ba chủ thể tham gia 

Thương mại điện tử phải có ít nhất ba bên tham gia, bao gồm bên mua, bên bán và bên tạo ra môi trường cho các giao dịch thương mại điện tử. Họ là cơ quan cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ web và tổ chức chứng nhận, là cầu nối giữa người mua và người bán, có nhiệm vụ truyền tải, bảo vệ và đảm bảo độ tin cậy của thông tin giữa khách hàng.

5. Không giới hạn thời gian 

Các bên tham gia hoạt động thương mại điện tử có thể giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là có kết nối điện tử với mạng viễn thông.

III. Chức năng và vai trò của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

1. Mở rộng thị trường 

Tác động lớn nhất của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp là giúp doanh nghiệp tham gia thị trường dễ dàng hơn. Khi kinh doanh thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng thị trường trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà không cần phải tốn kém chi phí và nguồn lực để đặt văn phòng, cửa hàng để kinh doanh như thương mại truyền thống. Ngoài ra, thời gian mở cửa thị trường mới nhanh hơn. Thay vì dành nhiều thời gian tìm kiếm nguồn lực và thiết lập văn phòng mới, công ty có thể xây dựng và nâng cấp một cửa hàng trực tuyến hướng đến những đối tượng đó.

2. Tối ưu hóa hoạt động kinh doanh 

Khi kinh doanh thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được các chi phí như chi phí tiếp thị, sản xuất, phân phối, kho bãi, giao dịch. Ngoài ra, công ty có thể thường xuyên liên hệ với khách hàng, cải thiện và củng cố mối quan hệ với khách hàng, cập nhật nhanh chóng thông tin sản phẩm và doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp dễ dàng trao đổi, mua bán các sản phẩm âm nhạc, hình ảnh dưới dạng số hóa.

3. Thu hút khách hàng dễ dàng cho doanh nghiệp 

Với thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng thông qua website và các hình thức tiếp thị trực tuyến khác như quảng cáo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)… tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu.

IV. Tác động của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

thương mại điện tử là gì
Thương mại điện tử tác động như thế nào đến doanh nghiệp

1. Thay đổi mô hình kinh doanh 

Các doanh nghiệp có thể rời bỏ kinh doanh truyền thống như trước đây, thay vào đó chuyển sang kinh doanh trực tuyến hoặc kết hợp hai cách tiếp cận. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu. Ngoài ra, nhiều công ty thực hiện “chiến lược kéo” dựa trên nhu cầu của khách hàng. Người mua có thể tự thiết kế sản phẩm và đặt hàng theo yêu cầu qua mạng. Từ đó, doanh nghiệp có thể giảm chi phí lưu kho và sản xuất sản phẩm theo ý muốn của khách hàng.

2. Thay đổi tổ chức

Do thương mại điện tử giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề chồng chéo chức năng bộ phận, tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả công việc của người lao động nên cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp có xu hướng thu nhỏ. Với ứng dụng thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể đồng bộ thông tin về hoạt động cung ứng, sản xuất, phân phối giữa các nhà máy. Từ đó, công ty đã phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn để đảm bảo tất cả các sản phẩm trong nhà máy đều đạt chỉ tiêu về chất lượng và số lượng mà công ty đề ra.

3. Nâng cao hiệu quả hoạt động marketing

Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các hoạt động marketing, chẳng hạn như tăng tốc giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, cải thiện mối quan hệ với khách hàng, đến gần hơn với khách hàng, v.v. Các chiến dịch tiếp thị nhắm đến các nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể chứ không phải các chương trình khuyến mãi quy mô lớn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể dễ dàng đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình để điều chỉnh và tối ưu hóa chúng.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ thương mại điện tử là gì. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất.

Các bài viết khác