Trang chủ » Là gì » Sale là gì? Công việc của nhân viên Sale như thế nào?

Sale là gì? Công việc của nhân viên Sale như thế nào?

Sale là một trong những ngành nghề đã khá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, đa số thường lầm tưởng sale chỉ là công việc giới thiệu và bán sản phẩm mà không thực sự biết sale là gì? Nếu bạn đang thắc mắc về công việc này hãy cùng peopleforjesse.com tìm hiểu kỹ hơn nhé!

I. Sale là gì?

sale là gì
Sale là người chịu trách nhiệm tiếp cận khách hàng để bán các sản phẩm

Sale là gì? Sale là người chịu trách nhiệm tiếp cận khách hàng để bán các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Trong công việc bán hàng, họ thường chịu trách nhiệm tạo ra các khách hàng tiềm năng và đạt được các mục tiêu bán hàng đã thiết lập.

 • S – Smile: Mỉm cười với bất kỳ vị khách hàng nào.
 • A – Ask: Hãy hỏi han khách hàng thật tỉ mỉ về nhu cầu của họ, thu thập dữ liệu cần thiết để đề xuất giải pháp phù hợp.
 • L – Listen: Là lắng nghe một cách cẩn trọng. Dữ liệu bạn có được từ khách hàng là phần thô. Hãy lắng nghe để thấu hiểu tâm tư của họ là gì.
 • E – Education: Cho khách hàng hiểu hơn về thị trường, về sản phẩm, về quy trình vận hành và về những quy chuẩn mà họ nên biết.
 • S – Selling: Bán được sản phẩm cho khách hàng.

II. Công việc của nghề sale là gì?

sale là gì
Sale làm những công việc gì?

1. Kết nối với khách hàng mọi lúc, mọi nơi 

 • Trước khi có các ứng dụng nhắn tin như Skype, Whatsapp, Telegram… nhân viên sale thường cần phải hẹn gặp trực tiếp hoặc mất thời gian cho các cuộc gọi liên tục. Ngày nay, nhân viên sale có thể liên hệ với khách hàng và đối tác mọi lúc, mọi nơi. Một ngày làm việc bắt đầu bằng việc kiểm tra email; SMS đàm phán hoặc nhắc nhở cho khách hàng.
 • Các hoạt động quan trọng, ví dụ: đàm phán hợp đồng, ký kết, thay đổi giá cả… điều này có thể diễn ra trên phần mềm nhắn tin. Sau đó, nó được chính thức hóa qua email với chữ ký điện tử; hoặc một cuộc họp cuối cùng sau khi tất cả các điều đã được thống nhất.
 • Ngoài ra, trong lĩnh vực thương mại và bán lẻ, sale có thể dễ dàng xem các tiêu chuẩn của cửa hàng và lượng người ghé qua tại mỗi điểm bán thông qua ứng dụng hoặc livestream trực tiếp.

2. Theo dõi khách hàng, thu thập và phân tích thông tin 

Phương hướng của nhiệm vụ sale khi danh sách khách hàng tăng lên là gì? Lúc này, chuyên viên phải luôn quan tâm đến từng bước của khách hàng để có thể phục vụ tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, trong quá trình giao lưu với khách mời; Nhân viên bán hàng cần thu thập và phân tích các thông tin quan trọng để nắm bắt nhu cầu tiềm năng từ khách hàng.

Do đó, phần mềm chăm sóc khách hàng (phần mềm CRM) và các ứng dụng kỹ thuật khác; Hệ thống thư điện tử thông minh (Mailchimp; Hubspot, Active Campaign…) ra đời.

Các phần mềm này cho phép nhân viên bán hàng phân loại, đánh giá và theo dõi sự phát triển của từng cơ sở khách hàng. Đồng thời, phản ứng của khách hàng cũng được lưu trữ trong hệ thống; Giúp nhân viên bán hàng hiểu rõ hơn những gì khách hàng không nói. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề sale, hãy bắt đầu học cách sử dụng các phần mềm này để tạo lợi thế cho bản thân trong công việc.

III. Kỹ năng và phẩm chất của nhân viên Sale

sale là gì
Những kỹ năng và phẩm chất của một nhân viên Sale

1. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt

Đây là phẩm chất đầu tiên, cũng rất quan trọng đối với một nhân viên bán hàng giỏi. Kỹ năng này giúp nhân viên giao tiếp và đàm phán dễ dàng, giúp xây dựng mối quan hệ, tư vấn để khách hàng tin tưởng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

2. Linh hoạt và nhạy bén 

Để có thể giao tiếp và tư vấn các giải pháp phù hợp, bạn cần phải nhạy bén với nhu cầu của khách hàng. Khéo léo đưa ra các giải pháp giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

3. Nắm chắc thông tin sản phẩm, dịch vụ bán 

Nắm vững thông tin sản phẩm, dịch vụ của công ty là kỹ năng cần thiết đối với nhân viên bán hàng. Chỉ khi hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp, bạn mới có thể đưa ra cho khách hàng những giải pháp tư vấn hợp lý và chính xác, giúp công ty có cơ hội chốt cao hơn, tăng doanh thu cho công ty.

4. Nhân viên sale là người có bản lĩnh cao 

Đối với nhân viên sale, họ phải đối mặt với những lời từ chối của khách hàng, đôi khi lắc đầu, đôi khi thái độ không thân thiện, và áp lực doanh số, đòi hỏi họ phải là một người dũng cảm, vượt qua khó khăn và áp lực.

Một nhân viên sale giỏi sẽ là một người kiên trì, đôi khi cứng đầu, tiếp tục làm việc mà không nản chí hay bỏ cuộc. Chính nhờ sự kiên trì mà họ có thể đạt được một số thành công trong nghề nghiệp.

5. Luôn mỉm cười và bề ngoài chỉnh chu

Không một khách hàng nào muốn mua một sản phẩm hoặc tiếp xúc với một nhân viên sale có vẻ ngoài xấu xí, nhàu nhĩ và lôi thôi. Vì vậy, bạn phải luôn chỉnh chu về ngoại hình, gương mặt bóng bẩy, đầu tóc gọn gàng, trang phục hợp thời trang, lịch sự, cởi mở, tươi cười để có thể tiếp xúc và tư vấn sản phẩm cho khách hàng, dẫn đến tỷ lệ chốt đơn hàng và doanh thu cho công ty cao hơn.

Bên cạnh đó, người làm công việc sale cần phải thêm những nhân tố khác như:

 • Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng như: Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Internet.
 • Hiểu biết về internet và website, quảng cáo trực tuyến.
 • Phối hợp trong nhóm kinh doanh tốt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sale là gì và các vấn đề liên quan đến công việc này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về sale những như các kỹ năng cần thiết đối với nhân viên sale.

Các bài viết khác