Trang chủ » Là gì » Coach là gì? Làm thế nào để trở thành một một huấn luyện viên thành công

Coach là gì? Làm thế nào để trở thành một một huấn luyện viên thành công

Coach là gì? Họ được gọi là huấn luyện viên thực hiện công tác hỗ trợ, đào tạo, hướng dẫn người học và khách hàng đạt được mục tiêu. Để hiểu rõ hơn về Coach, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Coach là gì?

coach là gì
Coach có nghĩa là huấn luyện viên
 • Coach có nghĩa là huấn luyện viên. Coach là quá trình đồng hành và hỗ trợ người học đạt được mục tiêu, tiến bộ hoặc vượt qua những vấn đề khó khăn trong cuộc sống và công việc. Mục đích của Coach là giải phóng tiềm năng của một người để tối đa hóa hiệu suất của bản thân, mang lại cho người học cảm giác tốt hơn về bản thân và thường có được cái nhìn sâu sắc về các chủ đề mà họ chưa hiểu ra.

Vai trò của huấn luyện viên được thực hiện thông qua một số kỹ năng đàm thoại, bao gồm đặt câu hỏi, lắng nghe tích cực, quan sát và phản hồi không thiên vị, không phán xét. Ngoài ra, huấn luyện viên sẽ giúp đỡ học viên theo từng giai đoạn và đặt ra mục tiêu phù hợp với từng người.

Đặc biệt, nhiều người nhầm lẫn giữa phương pháp coach với một số phương pháp khác, chẳng hạn như:

 • Cố vấn – mentoring: Thường là những người đã có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó và do đó có thể giúp đỡ những người ít kinh nghiệm hơn. Người cố vấn chia sẻ kiến ​​thức của họ và có xu hướng trau dồi trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể và thậm chí có thể “cầm tay chỉ việc” khi truyền đạt kiến ​​thức trong công việc.
 • Tư vấn – consulting: Xem xét dữ liệu phân tích và đưa ra các đề xuất dựa trên các chiến lược và giải pháp cụ thể để đạt được kết quả cụ thể hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể.
 • Trị liệu – therapy: Một phương pháp tập trung vào quá khứ và cố gắng hàn gắn những đổ vỡ đau đớn. Mục tiêu của họ là thay đổi hành vi bằng cách đối phó với các sự kiện trong quá khứ từ khách hàng.

Sau khi giải thích, có thể thấy Coach khác với ba phương pháp đã đề cập ở trên, nó tập trung vào việc đồng hành cùng người học để tìm ra giải pháp, đạt được mục tiêu và trở thành một phiên bản tốt hơn của lĩnh vực họ muốn.

II. Nhiệm vụ của Coach là gì?

Mỗi huấn luyện viên đều có tác động rất lớn đến khách hàng của họ. Lộ trình mà huấn luyện viên đưa ra sẽ quyết định một nửa thành công của khách hàng. Vậy họ cần làm gì cho học viên của mình?

 • Giúp khách hàng đạt được mục tiêu chính trong công việc và cuộc sống.
 • Đồng hành để khách hàng tự đánh giá và cảm nhận. Giúp họ cởi mở và chia sẻ những mối quan tâm của họ.
 • Lập kế hoạch lộ trình đồng hành cùng khách hàng của bạn để đạt được mục tiêu cá nhân của họ.
 • Nhận xét trung thực những ưu nhược điểm mà khách hàng cần khắc phục.
 • Tạo động lực và đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình đạt được mục tiêu.

III. Bí quyết để trở thành một chuyên gia Coach

coach là gì
Yếu tố cần có để trở thành một Coach chuyên nghiệp

Để trở thành một huấn luyện viên giỏi, mỗi Coach cần có đầy đủ các kỹ năng sau:

 • Lắng nghe: Đôi khi nghe quan trọng hơn nói. Để khám phá và hiểu được bản chất bên trong của mỗi học trò, huấn luyện viên phải biết cách lắng nghe. Lắng nghe để hiểu nhau, thấu hiểu nỗi sợ hãi và lo lắng của họ để giúp họ vượt qua chúng.
 • Giao tiếp: Huấn luyện là một quá trình hai chiều. Nếu lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng, thì khả năng diễn giải và cung cấp phản hồi để loại bỏ rào cản, thành kiến, chủ quan và tiêu cực cũng vậy. Cách tiếp cận thuyết phục của Coach sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào sự thành công của mục tiêu.
 • Xây dựng mối quan hệ: Nói cách khác, biết cách tạo dựng niềm tin từ người khác sẽ dẫn đến những mối quan hệ tốt đẹp. Trung tâm của vấn đề này là xây dựng niềm tin của khách hàng vào chính họ.
 • Động lực và cảm hứng: Nếu khách hàng không cố gắng, huấn luyện viên sẽ không mang lại thành công. Điều duy nhất mà một huấn luyện viên có thể làm là động viên, thúc đẩy khách hàng tự mình tiến lên và nắm lấy thành công của họ.

IV. Nơi làm việc của Coach như thế nào?

coach là gì
Huấn luyện viên làm việc trong môi trường làm việc đa dạng
 • Huấn luyện viên làm việc trong môi trường làm việc đa dạng như đặc thù công việc và nghề nghiệp của họ. Tùy thuộc vào loại hình thể thao, các huấn luyện viên thể thao dành phần lớn thời gian của họ ở ngoài trời. Trong hầu hết các trường hợp, họ phải có sức khỏe tốt và chịu đựng hàng giờ đứng để hướng dẫn học sinh các hình thức tập thể dục và vui chơi khác nhau. Lịch trình của họ thường rất có tổ chức và nhất quán, nhưng họ có thể phải di chuyển vào cuối tuần và ngày lễ để tham gia các cuộc thi và luyện tập.
 • Huấn luyện viên đóng vai trò là người kiểm soát và họ có thể làm việc vào cuối tuần hoặc buổi tối để phù hợp với lịch trình của khách hàng. Trong một số trường hợp, khách hàng đến thăm nhà hoặc văn phòng của huấn luyện viên để được đào tạo. Trong các trường hợp khác, huấn luyện viên sẽ đến gặp khách hàng của họ để gặp gỡ riêng.
 • Thông thường, các công ty lớn thuê các huấn luyện viên sức khỏe, những người có chuyên môn… để giúp cải thiện sức khỏe của nhân viên và các thói quen liên quan đến hiệu suất. Các huấn luyện viên ở các vị trí khác nhau sẽ được hưởng lợi từ môi trường làm việc ổn định và đáng tin cậy và giờ giấc cố định.

Với những thông tin mà peopleforjesse.com chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được Coach là gì? Các yếu tố để trở thành một chuyên gia Coach chuyên nghiệp. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

Các bài viết khác