Trang chủ » Là gì » Tìm hiểu Calo là gì? Bao nhiêu Calo tốt cho sức khỏe

Tìm hiểu Calo là gì? Bao nhiêu Calo tốt cho sức khỏe

Một calo là một đơn vị năng lượng. Nước là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ lên 1 độ C và lượng calo trong thực phẩm cung cấp năng lượng dưới dạng nhiệt để cơ thể có thể hoạt động ngay cả khi nghỉ ngơi. Tổng số calo bạn đốt cháy trong một ngày được gọi là tổng năng lượng tiêu hao hàng ngày của bạn. Vậy, calo là gì? bao nhiêu calo là lành mạnh? Hãy cùng peopleforjesse.com tìm hiểu bài viết dưới đây hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

I. Calo là gì?

Calo là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ của 1g nước lên 1°C và là một đơn vị năng lượng

Calo là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ của 1g nước lên 1°C và là một đơn vị năng lượng. Cơ thể con người cần năng lượng để sống và hoạt động. Thức ăn đưa vào cơ thể thông qua ăn uống sinh ra năng lượng dưới dạng nhiệt. Năng lượng này được đo bằng calo.

Tổng năng lượng mà một người tiêu thụ hàng ngày chính là tổng lượng calo tiêu thụ của cơ thể. Calo (hay còn gọi là calo hay calo) là đơn vị dùng để tính lượng năng lượng từ thức ăn đưa vào cơ thể chúng ta hàng ngày. Đây là khái niệm thường được nhắc đến trong luyện tập thể thao, tập thể dục, thể hình hay dinh dưỡng.

Tất cả các loại thực phẩm trừ nước (nước lọc, nước tinh khiết) đều cung cấp calo. Trên thực tế, các loại thực phẩm khác nhau được nấu theo những cách khác nhau chứa lượng calo khác nhau.

II. Sự thiếu hụt Calo là gì?

Ăn ít calo hơn mức bạn tiêu thụ dẫn đến thâm hụt calo, còn được gọi là thiếu năng lượng. Lượng calo bị đốt cháy trong tập thể dục và tập thể dục không tập thể dục. Lượng calo tiêu thụ trong quá trình tiêu hóa (được gọi là hiệu ứng nhiệt hoặc TEF của thực phẩm). Lượng calo tiêu thụ để duy trì các chức năng cơ bản của cơ thể như hô hấp và lưu thông máu.

Bạn có thể ước tính tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR) để biết cơ thể bạn cần bao nhiêu calo để thực hiện các chức năng cơ bản. Khi bạn biết RMR của mình, bạn có thể sử dụng máy tính để ước tính tổng mức tiêu thụ năng lượng hàng ngày của mình. Bạn cũng có thể kiểm tra trong môi trường phòng thí nghiệm hoặc câu lạc bộ sức khỏe.

III. Bao nhiêu calo tốt cho sức khỏe

Calo là đơn vị năng lượng thu được từ thức ăn và đồ uống, và nếu bạn tiêu thụ ít calo hơn mức tiêu thụ, bạn sẽ bị thiếu calo. Lượng calo bạn đốt cháy hoặc tiêu thụ trong một ngày (còn được gọi là lượng calo bị đốt cháy) bao gồm ba thành phần:

Calo là đơn vị năng lượng thu được từ thức ăn và đồ uống, và nếu bạn tiêu thụ ít calo hơn mức tiêu thụ

Năng lượng tiêu hao khi nghỉ ngơi (REE). REE đề cập đến lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ khi nghỉ ngơi cho các chức năng duy trì sự sống như hô hấp và tuần hoàn máu.

Tác dụng nhiệt của thức ăn. Điều này liên quan đến lượng calo cơ thể tiêu thụ để tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn. Tiêu hao năng lượng chủ động. Điều này đề cập đến lượng calo được đốt cháy trong các hoạt động vận động, chẳng hạn như tập thể dục và các hoạt động không vận động, chẳng hạn như bồn chồn, làm việc nhà.

Nếu bạn cung cấp cho cơ thể ít calo hơn mức cần thiết để hỗ trợ ba thành phần đốt cháy calo này, cơ thể bạn sẽ bị thiếu calo. Sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể giúp bạn giảm cân. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên cung cấp cho cơ thể nhiều calo hơn mức cần thiết để hỗ trợ các chức năng này, bạn sẽ tăng cân, tình trạng này được gọi là lượng calo dư thừa.

IV. Hậu quả của việc thừa thiếu Calo

Biết được calo là gì chắc hẳn bạn cũng đoán được hậu quả của việc thừa hay thiếu calo: trung bình một người trưởng thành bình thường cần khoảng 1.200~2.200 calo mỗi ngày. Khi lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ trở nên bằng nhau, thì sự cân bằng calo của cơ thể được điều chỉnh và sức khỏe được ổn định. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo, lượng calo dư thừa sẽ tích tụ thành chất béo, khiến cơ thể bạn tăng cân.

Lúc này, cơ thể phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp, tim mạch, xương khớp,… Nếu lượng calo nạp vào quá thấp, cơ thể sẽ không đủ năng lượng cho các hoạt động sống hàng ngày. Lúc này bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, hiệu quả công việc giảm sút.

Để tiếp tục duy trì hoạt động sống còn, cơ thể lấy năng lượng từ nguồn dự trữ như cơ và gan. Lâu dần khiến cơ thể suy kiệt và để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nói chung. Thừa hay thiếu calo đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đây là lý do tại sao bạn cần biết cách tính lượng calo trong thực phẩm.

V. Cách tính calo trong thức ăn

Lượng calo trong khẩu phần ăn ảnh hưởng đến sự cân bằng của chế độ ăn, ảnh hưởng đến cân nặng, vóc dáng và sức khỏe. Vì vậy, ngoài việc biết calo là gì, mỗi chúng ta cần nắm rõ bảng calo của thực phẩm, điều này sẽ giúp: Lựa chọn thực phẩm phù hợp. Xây dựng thực đơn lành mạnh.

Quản lý cân nặng thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục, quản lý sức khỏe. Dựa vào thành phần và hàm lượng các chất có trong thực phẩm, bạn có thể tính được hàm lượng calo của món ăn.

Quản lý cân nặng thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục, quản lý sức khỏe

Tinh bột, chất béo, protein và rượu có trong thức uống cung cấp hàm lượng calo như sau: 1g tinh bột là 4 kcal. 1 g chất đạm là 4 kcal. 1 g lipid là 9 kcal. 1 g rượu là 7 kcal. Khi bạn biết một loại thực phẩm chứa bao nhiêu tinh bột, chất béo và protein, bạn có thể tính toán lượng calo trong thực phẩm đó.

Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn tự động tính toán lượng calo của từng loại thực phẩm, công thức và bữa ăn. Chỉ cần chọn ứng dụng phù hợp và cài đặt nó trên điện thoại thông minh của bạn và mọi thứ sẽ rất đơn giản.

Trên đây là những thông tin về calo là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Các bài viết khác